Nộp lệ phí trước bạ

Đây là việc làm đầu tiên các chủ xe cần thực hiện để việc đăng ký xe ô tô diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn. Theo quy định tại Điều 6 và điểm b khoản 4 điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức lệ phí trước bạ của ô tô được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó, bảng giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành. Trước ngày 25 của tháng cuối quý, Bộ Tài chính sẽ ban hành quyết định về bảng giá tính lệ phí trước bạ đã được điều chỉnh, bổ sung. Bảng phí đó sẽ được áp dụng kể từ ngày đầu của quý tiếp theo.

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ ở mỗi loại xe cụ thể như sau:

- Đối với xe chở khách từ 09 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up) nộp lệ phí trước bạ lần đầu: Mức thu là 10% (trong một số trường hợp sẽ có sự điều chỉnh nhưng mức thu không quá 15%). Ở lần nộp phí trước bạ thứ 2 trở đi, mức thu là 2%.

- Đối với xe ô tô tải Van có khối lượng chuyên chở < 950kg và xe ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở < 950kg và có từ 5 chỗ ngồi chở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu: 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu của xe chở khách có từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Từ lần nộp phí trước bạ thứ 2 trở đi, mức thu là 2%.

- Đối với ô tô điện chạy pin: 0%

- Đối với các loại xe ô tô khác: 2%

Để tiến hành nộp lệ phí trước bạ, chủ xe cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Bản gốc hóa đơn mua bán giữa người mua xe và đại lý.

- Bản photo hóa đơn mua bán giữa nhà sản xuất và đại lý.

- Bản gốc phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe được cung cấp bởi nhà sản xuất (xe sản xuất lắp ráp trong nước). Hoặc người đăng ký nộp giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn xe (xe nhập khẩu).

- Giấy tờ cá nhân (thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu) đối với chủ xe là cá nhân.

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu người mua xe là công ty tư nhân.

- Bản sao giấy phép đầu tư nếu người mua xe là công ty liên doanh nước ngoài.

Người đăng ký xe ô tô nên chuẩn bị một bộ hồ sơ gốc và một bộ hồ sơ bản sao. Hồ sơ sẽ được nộp tại cơ quan thuế quận/huyện nơi chủ xe đăng ký thường trú. Sau khi hoàn thành việc nộp lệ phí trước bạ, chủ xe sẽ được cấp biên lai chứng nhận đã nộp lệ phí. Cơ quan thuế sẽ giữ lại hồ sơ bản sao và trả lại hồ sơ bản gốc. 

nộp lệ phí đăng ký xe ô tô

Người mua xe phải nộp lệ phí trước bạ trước khi làm thủ tục đăng ký xe (Nguồn: Sưu tầm)

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đăng ký xe ô tô

Sau khi đã nộp lệ phí trước bạ, chủ phương tiện cần chuẩn bị hồ sơ để tiến hành đăng ký xe. Theo Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA, bộ hồ sơ đăng ký đối với xe ô tô bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 1 ban hành kèm theo thông tư 58/2020/TT-BCA.

- Các loại giấy tờ của xe ô tô bao gồm: Giấy biên lai nộp phí trước bạ, bản gốc phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe, bản gốc hoá đơn mua bán xe.

- Giấy tờ của chủ xe: Đối với cá nhân cần có chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân. Đối với tổ chức cần xuất trình giấy ủy quyền, giấy đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân hoặc giấy phép đầu tư đối với công ty liên doanh nước ngoài. Thẻ căn cước công dân (chứng minh thư nhân dân) của người đến đăng ký xe.

giấy tờ đăng ký xe ô tô

Các loại giấy tờ cần có khi đăng ký xe ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 

Theo điều 10 và điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, việc thực hiện đăng ký đối với các loại xe ô tô sẽ theo trình tự sau đây:

- Bước 1: Nộp hồ sơ tại các cơ quan đăng ký xe.

- Bước 2: Thực hiện yêu cầu cấp biển số.

- Bước 3: Thực hiện nộp phí đăng ký xe ô tô và nhận giấy hẹn thời gian trả giấy đăng ký xe. Lưu ý giấy hẹn chỉ được phát khi cơ quan công an đã kiểm tra xe và hồ sơ xe đảm bảo hợp lệ theo quy định của pháp luật. Tiếp đó, chủ xe sẽ được nhận biển số xe ô tô.

- Bước 4: Theo thời gian được ghi trên giấy hẹn, chủ xe đến cơ quan đăng ký xe, nộp lại giấy hẹn và nhận đăng ký xe.

thủ tục đăng ký xe ô tô

Thủ tục đăng ký xe trực tiếp tại cơ quan Công an (Nguồn: Sưu tầm)

Hướng dẫn đăng ký xe ô tô trực tuyến

Theo quy định của pháp luật, từ ngày 21/07/2021, chủ phương tiện ô tô có thể thực hiện đăng ký xe trực tuyến trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hình thức đăng ký này giúp chủ xe tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Cách đăng ký xe ô tô online được thực hiện như sau:

- Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào cổng Dịch vụ công quốc gia, tìm kiếm “Đăng ký, cấp biển số xe”, sau đó chọn thủ tục “Đăng ký, cấp biển số xe (thực hiện tại cấp tỉnh). Hoặc, người đăng ký có thể vào phần menu của trang, chọn thủ tục “Đăng ký, cấp biển số xe (thực hiện tại cấp tỉnh)”. Tại màn hình hiển thị, người đăng ký chọn “Nộp trực tuyến”.

- Bước 2: Trên màn hình hiển thị tờ khai đăng ký xe. Người đăng ký nhập đầy đủ các thông tin của xe ô tô cần đăng ký. Đối với xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước, nhập số seri in trên phiếu chứng nhận kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng và mã số hồ sơ lệ phí trước bạ. Đối với xe nhập khẩu, người đăng ký nhập số khung và mã hồ sơ lệ phí trước bạ.

- Bước 3: Sau khi đã nhập xong các thông tin, người đăng ký nhấn vào “tra cứu thông tin”. Trên màn hình sẽ hiển thị các thông tin về chủ phương tiện, về xe ô tô và lệ phí trước bạ.

- Bước 4: Người đăng ký xe ô tô cần nhập các thông tin còn thiếu vào phần tờ khai và tiến hành kiểm tra lại các thông tin, đảm bảo tính chính xác, sau đó nhấn chọn cam đoan và “Nộp tờ khai”.

Hệ thống sẽ hiển thị thông báo nộp hồ sơ thành công và mã số hồ sơ. Việc đăng ký xe hoàn tất. Chủ phương tiện sẽ nhận được thông báo của cảnh sát giao thông qua tin nhắn về việc cấp biển số và nhận đăng ký xe.

Đăng ký xe ô tô trực tuyến

Đăng ký xe trực tuyến giúp người đăng ký tiết kiệm thời gian (Nguồn: Sưu tầm)

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký xe ô tô

Đăng ký xe ô tô ở đâu?

Theo Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, được sửa bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA, chủ phương tiện cần thực hiện việc đăng ký xe tại một trong các địa điểm sau: Cục cảnh sát giao thông, phòng cảnh sát giao thông hoặc công an cấp quận/huyện. Cụ thể:

- Với các loại xe ô tô của Bộ Công an, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, ô tô của người nước ngoài làm việc tại các cơ quan này: Đăng ký xe tại Cục cảnh sát giao thông.

- Các loại xe ô tô của các cơ quan, tổ chức như Văn phòng và các Ban của Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ,….: Đăng ký xe tại Cục cảnh sát giao thông.

- Các loại xe ô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài. Ô tô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và các trường hợp không được đăng ký ô tô tại Công an cấp huyện: Đăng ký tại Phòng cảnh sát giao thông.

- Các loại xe ô tô của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình: Đăng ký tại cơ quan công an quận/huyện.

Chủ phương tiện cần nắm rõ thông tin này để đăng ký tại đúng địa điểm theo quy định.

đăng ký xe ô tô

Đăng ký xe tại các cơ quan cảnh sát phù hợp với từng loại xe (Nguồn: Sưu tầm)

Đăng ký xe ô tô mất bao lâu?

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA, thời gian tối đa để hoàn tất đăng ký xe ô tô là 2 ngày làm việc. Trong đó, biển số xe sẽ được cấp ngay trong ngày đi làm thủ tục, sau khi người đăng ký đã nộp lệ phí đầy đủ và bấm biển thành công. Giấy đăng ký xe được cấp trong thời gian tối đa 2 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan công an nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Cùng với bằng lái xe, giấy đăng ký xe ô tô là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi chủ phương tiện lưu thông trên đường. Vì vậy, chủ xe cần thực hiện việc đăng ký xe sau khi mua xe. Với những quy định mới 2023 trên đây, việc đăng ký xe sẽ trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. 

Với những khách hàng quan tâm đến các dòng xe của Toyota có thể đăng ký lái thử để có nhiều trải nghiệm nhiều tính năng và công nghệ trên các mẫu xe mới nhất. Ngoài ra, để có thêm các thông tin chi tiết về các mẫu xe hơi, hãy liên hệ tới Toyota qua:

  • Tổng đài tư vấn: 1800 1524 - 0916 001 524
  • Email chăm sóc khách hàng: tmv_cs@toyota.com.vn

>>> Xem thêm:

Khám phá thêm về Toyota tại:

Facebook | Youtube | Instagram