Cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km

Để biết được 1 lít xăng đi được bao nhiêu km, bạn có thể thực hiện tính thủ công theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Đổ xăng đầy bình
  • Bước 2: Ghi lại quãng đường đã đi được ngay tại thời điểm đổ xăng. Gọi đây là Quãng đường A
  • Bước 3: Sử dụng xe bình thường cho tới khi lượng xăng trong bình chỉ còn một nửa. Càng gần với mức này, kết quả cho ra sẽ càng chính xác
  • Bước 4: Tiếp tục đổ xăng đầy bình. Lần này, bạn hãy chú ý đến lượng xăng được bơm vào là bao nhiêu. Gọi đây là Số lít
  • Bước 5: Ghi lại quãng đường đã đi được ngay tại thời điểm đổ xăng. Gọi đây là Quãng đường B
  • Bước 6: Sử dụng công thức sau đây để tính:

(Quãng đường B - Quãng đường A) / Số lít = Mức tiêu hao nhiên liệu thực tế (L/100km)

Ví dụ: (748 - 452) / 57 = 5.2 (L/100 km)

Cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km

1 lít xăng đi được bao nhiêu km đối với ô tô?

Trong thực tế, chúng ta không thể tính được đáp án chính xác cho câu hỏi “1 lít xăng đi được bao nhiêu km?” bởi mỗi dòng xe khác nhau lại có mức tiêu hao nhiên liệu khác nhau. Tuy nhiên hiện nay, các hãng sản xuất xe ô tô thường sẽ cung cấp sẵn thông số tiêu thụ nhiên liệu của từng sản phẩm để khách hàng có thể dễ dàng tham khảo. 

Ví dụ, mẫu xe Toyota Camry 2.0HV 2022 có mức tiêu thụ nhiên liệu (L/100km) như sau:

Trong đô thị

4.9L/100km

Ngoài đô thị

4.3L/100km

Kết hợp

4.4L/100km

Như vậy có thể thấy, một chiếc xe bình thường có thể đi được quãng đường trung bình khoảng 15 - 20km trên mỗi lít xăng trong điều kiện giao thông thành phố với động cơ 1.0 hoặc 1.2 lít. Tuy nhiên, 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km cũng còn tùy vào dạng địa hình, thời tiết, áp suất lốp và tình trạng giao thông,... để đánh giá.

Một số thực nghiệm đã chỉ ra rằng thông số mà hãng cung cấp có thể không hoàn toàn chính xác. Nhưng sự chênh lệch này là không đáng kể.

Mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của Camry là 4,4L/100km

Một số lưu ý khi lái xe ô tô giúp tiết kiệm nhiên liệu

Không nên bất ngờ tăng tốc sau khi nổ máy

Việc bất ngờ tăng ga đột ngột sau khi nổ máy sẽ ảnh hưởng đến lượng tiêu hao nhiên liệu một cách rõ rệt. Không những vậy, tăng tốc đột ngột còn khiến xe bị hư động cơ nhanh hơn. Vì vậy, nếu không phải là trường hợp khẩn cấp, người lái nên tập thói quen đạp chân ga một cách nhẹ nhàng sau khi khởi động.

Thường xuyên theo dõi tình trạng của lốp xe

Thông thường, khi bơm lốp xe, chỉ cần thiếu một psi (đơn vị đo áp suất lốp xe) thì khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe sẽ giảm đến 0,4%. Lốp càng non, xe sẽ càng “ngốn” nhiều xăng. Vậy nên, bạn cần bơm lốp theo đúng mức áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất khuyến nghị để không phải mất tiền “oan”.

Luôn duy trì tốc độ ổn định khi di chuyển

Khi di chuyển trên cung đường đô thị có mật độ giao thông dày đặc, người lái sẽ khó giữ xe ở tốc độ ổn định. Tuy nhiên, hành động này vẫn nên được thực hiện ngay khi có thể. Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong ngành, 50 - 80 km/h là vận tốc hợp lý nhất để di chuyển trong nội đô bằng ô tô nhằm tối ưu nhiên liệu.

Toyota Corolla Altis

Sử dụng hệ thống điều hòa trên ô tô hợp lý

Nhiều người có thói quen bật điều hòa trong suốt hành trình di chuyển. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa liên tục cũng là nguyên nhân gây tiêu hao nhiên liệu một cách đáng kể. Bạn có thể tận dụng nguồn gió trời trong lành thay cho điều hòa. Ngoài ra, nhiều hệ thống điều khiển cũng cho phép người sử dụng chỉ bật quạt để làm mát.

Thường xuyên bảo dưỡng và thay nhớt xe

Toyota Việt Nam luôn đưa ra các khuyến cáo về bảo dưỡng xe ô tô theo số km và thời gian sử dụng để đảm bảo an toàn cho người dùng trong suốt các chuyến đi cũng như tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Nhớt xe cũng nên được thay mới trong mỗi lần kiểm tra để xe luôn ở trạng thái tốt nhất.

>>Tham khảo: Dịch vụ bảo dưỡng định kỳ xe ô tô Toyota Việt Nam chính hãng, giá tốt

Hạn chế đạp phanh và côn khi không cần thiết

Việc phóng nhanh - phanh gấp không chỉ gây ra những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nhiên liệu được tiêu thụ. Cụ thể, các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc đạp phanh và côn gấp sẽ làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu lên đến 40%. Người lái nên duy trì vòng tua máy ở mức ổn định từ 1.000 đến khoảng 2.000 vòng/phút để có thể tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

>>Tham khảo: Cách lái xe số sàn đúng kỹ thuật, an toàn cho người mới

Nên tắt máy khi dừng đèn đỏ

Hãy tắt máy trong trường hợp xe cần đứng yên hơn 60 giây, tránh để máy chạy không tải. Hiện nay, các mẫu xe ô tô đã được cải tiến nhằm bỏ qua thời gian làm ấm máy nên việc để động cơ tiếp tục hoạt động khi dừng đèn đỏ là hoàn toàn không cần thiết. Điều này không những làm tăng lượng khí thải ra môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu hao nhiên liệu.

Trên đây là những thông tin quan trọng nhằm giải đáp thắc mắc 1 lít xăng đi được bao nhiêu km của khách hàng. Hy vọng rằng, Toyota đã cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn có những trải nghiệm lái xe tốt hơn. 

Khách hàng hiện quan tâm tới dòng xe Toyota có thể đăng ký lái thử để có cơ hội trải nghiệm các dòng xe với nhiều năng tiện lợi và hiện đại. Để biết thêm chi tiết, quý khách có thể liên hệ với Toyota qua:

  • Tổng đài tư vấn: 1800 1524 - 0916 001 524 
  • Email chăm sóc khách hàng:  tmv_cs@toyota.com.vn

Thông tin liên quan

Khám phá thêm về Toyota tại:

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter