Anh Trần Xuân Nguyên, thành viên dây chuyền A2, xưởng Lắp ráp của TMV vừa xuất sắc giành chức vô địch tại Ngày hội giao lưu Tay nghề Toyota toàn cầu (Toyota Skill Exchange Festival) do Tập đoàn Toyota Nhật Bản tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 9/2019. Ðây là năm thứ 27 của cuộc thi quốc tế dành cho tất cả đại diện của các công ty trực thuộc Tập đoàn Toyota trên toàn cầu.

 

Anh Trần Xuân Nguyên, thành viên dây chuyền A2, xưởng Lắp ráp của TMV


Thành tích lịch sử
Trải qua 5 phần thi ở hạng mục Lắp ráp, vượt qua các đối thủ “nặng ký” đến từ các thị trường lớn như Nhật Bản, Brazil, Trung Quốc,…, anh Nguyên đạt được số điểm gần như tuyệt đối (99/100), qua đó trở thành nhà vô địch cuộc thi, đồng thời ghi dấu mốc thành tích quốc tế cao nhất mà TMV đạt được kể từ ngày thành lập.

Trên hành trình đến Nhật Bản, anh Nguyên đã giành giải nhì tại Hội thi Tay nghề Toyota Châu Á – Thái Bình Dương (AP Skill Contest). Trước đó, để trở thành đại diện của TMV tham gia cuộc thi này, anh Nguyên đã lần lượt được thử thách tại các vòng sàng lọc từ tổ tới dây chuyền, đến ca sản xuất. “Là đại diện của TMV, tôi có 3 tháng để chuẩn bị cho vòng thi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, và thêm 3 tháng nữa để bước vào vòng thi đấu của Toyota toàn cầu”, anh Nguyên chia sẻ.

 

Anh Nguyên tại hội thi tay nghề toàn cầu

 

Còn nhớ tại Cuộc thi Tay nghề Toyota Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018, anh Nguyên đứng ở vị trí thứ 4. Nhờ xem lại các video quay thao tác của các đồng nghiệp xuất sắc hơn tại cuộc thi, anh Nguyên rút ra bài học cho mình rồi áp dụng vào thực tế sản xuất, qua đó khắc phục được thao tác thừa, rút ngắn thời gian hoàn thành công việc. Bởi vậy, đến với cuộc thi năm nay cả ở khu vực lẫn toàn cầu, anh Nguyên rất tự tin thực hiện bài thi và gặt hái thành tích cao theo 2 tiêu chí chấm điểm của ban tổ chức là: thời gian ngắn nhất, và chất lượng công việc tốt nhất. “Một bảng tiêu chí chấm điểm thống nhất do Toyota toàn cầu đưa ra được áp dụng cho tất cả các vòng thi nên các thí sinh có thể tự đánh giá được phần nào mức độ hoàn thành bài thi ngay sau khi thi xong nhưng kỷ lục 99 điểm vẫn khiến tôi bất ngờ. Tôi rất vui mừng và tự hào với thành tích này”, anh Nguyên nói.

Liên tục cải tiến
Các bài thi được thiết kế gắn liền với điều kiện sản xuất thực tế nên kết quả của cuộc thi Skill Exchange Festival không những vinh danh cá nhân xuất sắc, mà còn là bài học có thể áp dụng ngay vào công việc tại nhà máy, theo các nguyên lý cơ bản của Toyota. Chẳng hạn như ở bài thi nhận hàng, việc được cấp hàng đúng, đủ, đảm bảo chất lượng chính là phần thực hành của nguyên lý “đúng số lượng tại đúng nơi vào đúng thời điểm” (Just in Time) trong hệ thống sản xuất Toyota. Các thao tác như bắn vít, lắp ống và kẹp (clip), cảm nhận lực bằng súng siết đòi hỏi người thực hiện vừa phải nhanh nhẹn, bình tĩnh; vừa phải lưu tâm học hỏi, tìm tòi cách làm tốt hơn, kiên trì luyện tập,… là biểu hiện chân thực của triết lý Kaizen. Chính vì thế, thành tích cùng cách thức thực hành của anh Nguyên tại cuộc thi sẽ là một bài học được triển khai tại xưởng Lắp ráp của TMV, hướng tới rút gọn thao tác, cải thiện chất lượng công việc cũng như chất lượng sản phẩm của toàn bộ phận trong dây chuyền sản xuất, đóng góp vào chất lượng sản phẩm cuối cùng là những chiếc xe mang thương hiệu Toyota được khách hàng tin dùng. “Kiên trì rèn luyện, tìm cách làm tốt hơn là bí quyết thành công”, anh Nguyên cho biết.

 

Anh Nguyên với công việc hàng ngày ở xưởng

 

Ðược hỏi về dự định trong tương lai với sự nghiệp tại TMV vốn đã bước sang năm thứ 8, anh Nguyên hào hứng chia sẻ rằng sẽ tích cực rèn luyện và cải tiến hơn nữa, hướng tới hoàn thành công việc bằng chất lượng tốt hơn ở vị trí cao hơn, đồng thời trông đợi được tham dự các kỳ Skill Exchange Festival ở thử thách lớn hơn. 

 

Tổng giám đốc TMV trao bằng khen cho anh Nguyên

 

Thành tích xuất sắc của anh Trần Xuân Nguyên là minh chứng cho thấy chất lượng tay nghề của thành viên TMV đã  vươn lên xứng tầm quốc tế. Ðây cũng chính là nền tảng cho chất lượng sản phẩm và dịch vụ của TMV vốn đã, đang, và sẽ tiếp tục sánh ngang với những tiêu chuẩn của Toyota toàn cầu.