Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì?

Niên hạn sử dụng xe ô tô là thời gian cho phép sử dụng xe hợp pháp để lưu thông trên đường phố. Theo Pháp luật Việt Nam, niên hạn sử dụng xe ô tô được áp dụng cho các loại xe chở hàng và chở người. Trong đó, xe chở người là mẫu xe có kết cấu, trang bị để chở người và hành lý mang theo. Xe chở hàng có kết cấu và trang bị chủ yếu sử dụng để chuyên chở hàng hóa. 

Hầu hết các loại xe ô tô lưu thông đường bộ hiện nay đều có quy định về niên hạn sử dụng xe. Nếu xe đã hết thời hạn sử dụng nhưng vẫn dùng để lưu thông trên đường thì bị xử phạt hành chính, bị tước Giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì

Niên hạn sử dụng xe ô tô được áp dụng cho các loại xe chở hàng và chở người (Nguồn: Sưu tầm)

Cách xác định niên hạn sử dụng xe ô tô 

Niên hạn sử dụng xe ô tô được tính từ năm sản xuất và xác định dựa trên các căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau đây:

  • Số nhận dạng xe (số VIN).
  • Số khung của xe.
  • Các tài liệu kỹ thuật: Sổ tay thông số kỹ thuật, Catalog, thông tin của nhà sản xuất hoặc phần mềm nhận dạng.
  • Thông tin của nhà sản xuất trên nhãn mác được gắn hoặc đóng trên xe ô tô.
  • Hồ sơ lưu trữ: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo, Giấy chứng nhận chất lượng, Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu.
  • Hồ sơ gốc của ô tô do cơ quan công an quản lý.
  • Chứng từ nhập khẩu.

Trong một số trường hợp đặc biệt, niên hạn sử dụng xe ô tô có thể được tính từ năm đăng ký xe lần đầu. Đối với các dòng xe ô tô chưa được nêu trong quy định, đơn vị đăng kiểm có trách nhiệm báo cáo Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn xử lý. Xe ô tô công an, quân đội phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng không áp dụng quy định trên.

Thời hạn sử dụng xe ô tô dưới 9 chỗ

Tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định niên hạn sử dụng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái) không có niên hạn sử dụng. Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT, đối với ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) phải áp dụng niên hạn sử dụng của ô tô chở người là không quá 20 năm (khoản 2 Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP).

Niên hạn sử dụng xe ô tô dưới 09 chỗ

Ô tô dưới 09 chỗ không có niên hạn sử dụng trong quy định (Nguồn: Sưu tầm)

Niên hạn sử dụng xe ô tô trên 9 chỗ

Theo Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP, ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái phải áp dụng niên hạn sử dụng xe ô tô chở người là không quá 20 năm.

Mức phạt khi điều khiển xe ô tô hết thời hạn sử dụng

Căn cứ vào quy định tại khoản 5 và 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Người sử dụng xe ô tô quá niên hạn sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng. Ngoài ra, hành vi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng còn có thể bị tạm giữ xe trước khi ra quyết định xử phạt hành chính (Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Mức phạt sử dụng ô tô quá niên hạn sử dụng

Ô tô quá niên hạn sử dụng sẽ bị phạt từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Có thể thấy, khi điều khiển xe ô tô quá niên hạn tham gia giao thông sẽ bị phạt tương đối cao, kéo theo nhiều hệ luỵ thủ tục hành chính. Vì vậy, chủ phương tiện nên lưu ý tìm hiểu niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định của pháp luật để hạn chế rủi ro không đáng có. Nếu bạn đang quan tâm tới dòng xe Toyota thì hãy đăng ký lái thử để được trải nghiệm những mẫu xe đẳng cấp với những tính năng hiện đại, thông minh vượt trội. Khi có nhu cầu tìm hiểu hoặc sở hữu một chiếc xe đầy đủ tiện ích thì quý khách có thể hãy liên hệ ngay với Toyota qua:

>>> Xem thêm:

Khám phá thêm về Toyota tại:

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter