Làm thế nào để lái thử xe hiệu quả

Trước tiên nên nhớ rằng chỉ lái thử xe khi bạn đã có những tìm hiểu ban đầu về chiếc xe phù hợp. Thực tế, mục đích của việc lái thử là để kiểm nghiệm thực tế xem chiếc xe đó có thực sự thỏa mãn nhu cầu của bạn.

Hãy tham khảo những nguồn thông tin đáng tin cậy đối với bạn để so sánh và lựa chọn mẫu xe ưa thích, đồng thời cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân; sau đó mới là thời điểm liên hệ đại lý gần nhất để đặt lịch hẹn lái thử xe.

Tại buổi lái thử, bạn nên bắt đầu với việc đơn giản ngồi vào xe để cảm nhận sự vừa vặn, thoải mái. Tương tự như việc thử trang phục, mỗi người có một kích cỡ và sở thích khác nhau.

Khi đã ổn định vị trí, bạn tiếp tục đánh giá xe chi tiết hơn qua những câu hỏi sau:

- Việc ra vào xe có dễ dàng không, tư thế của bạn khi ra vào xe có thoải mái không

- Khoảng không gian trên trần, hông và chỗ để chân có đủ không. Hãy nhớ ngồi cả vào ghế sau

- Vị trí ngồi lái có thoải mái? Có thể nghiêng cột lái để tìm ra tư thế tốt nhất? Vấn đề này khá quan trọng vì điều khiển xe trong một tư thế không dễ chịu sẽ khiến bạn bị mệt mỏi, nhất là lái xe đường dài sẽ dễ dẫn đến những phản ứng lái không chính xác

- Ghế ngồi có vừa vặn, dễ điều chỉnh không? Có đệm đỡ lưng không?

- Các nút điều khiển có dễ dàng đọc và sử dụng

- Tầm nhìn khi ngồi lái như thế nào? Hãy kiểm tra gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài để tìm ra những điểm mù

- Khoảng cách chân đến bàn đạp côn và phanh có vừa đủ không? Nếu không, hãy xem xét yếu tố bàn đạp có thể điều chỉnh.

Trước khi bắt đầu lăn bánh, luôn nhớ điều chỉnh vị trí ghế và gương chiếu hậu, thắt dây đai an toàn và tắt đài để bạn có thể nghe được tiếng động cơ và tập trung hơn vào trải nghiệm cảm giác lái.

Nhân viên bán hàng có thể thuyết trình và hướng dẫn bạn tuân theo lộ trình có sẵn, tuy nhiên, nếu muốn bạn có thể đề nghị nhân viên bán hàng về cách thức lái thử mình muốn (trong phạm vi cho phép).

Về cơ bản, việc lái thử nên tương xứng với điều kiện lái xe thực tế của bạn. Nếu bạn thường xuyên di chuyển trên đường núi, hãy tìm một con dốc để thử nghiệm độ leo dốc của chiếc xe. Nếu bạn chỉ đơn giản đi trên đường nội thành, hãy tìm một con đường thoáng đãng để thử nghiệm độ tăng tốc và khả năng điều chỉnh phanh.

Để đánh giá khả năng lái, hãy đặt và trả lời một số câu hỏi trọng tâm sau:

- Việc tăng và giảm tốc: chiếc xe có đưa ra phản ứng nhanh nhạy và mượt mà không

- Động cơ và tiếng ồn: bạn có cảm nhận độ rung của xe khi tăng tốc nhanh? Có nhiều tiếng ồn từ bánh xe không?

- Khả năng leo dốc: chiếc xe trả số nhanh hay chậm?

- Phanh: bàn đạp phanh có phản ứng chính xác và nhanh hay không? Có cảm giác bị bó cứng đột ngột không?

- Tay lái và khả năng xử lý: chiếc xe có phản ứng tốt với điều khiển của bạn?

- Hệ thống treo: cứng hay linh hoạt? Bạn có cảm giác chiếc xe chạy êm trên đường không bằng phẳng?

- Ghế ngồi và cách bố trí khu vực điều khiển: ghế ngồi có thể dễ điều chỉnh không? Bạn có thể chạm đến các nút điều khiển dễ dàng hay không?

Khi kết thúc quá trình lái thử, trở lại đại lý, bạn nên nhớ kiểm tra khoang hành lý có dễ chất dỡ không. Diện tích khoang chứa đồ có thể được mở rộng bằng cách gập hàng ghế sau không? Nếu bạn mua xe cho gia đình có trẻ nhỏ cần lắp ghế ngồi cho trẻ, hãy nhớ kiểm tra móc ISO FIX. Đảm bảo rằng mọi chi tiết dù là nhỏ nhất đều được bạn kiểm tra kỹ lưỡng để tránh việc không hài lòng về sau.

Vào cuối buổi lái thử, nhân viên bán hàng sẽ mời bạn quay trở lại để bắt đầu quá trình thương thảo. Nếu bạn đang cân nhắc một mẫu xe khác, hãy lái thử trước khi đi đến bước đàm phán. Cảm ơn nhân viên bán hàng, lưu lại danh thiếp và tiếp tục đăng ký lái thử một chiếc xe khác. Càng trải nghiệm thực tế nhiều mẫu xe khác nhau, bạn càng nắm được nhiều thông tin có lợi và dễ dàng thương thuyết với nhân viên bán hàng.

Hãy luôn ghi nhớ việc tìm hiểu kỹ về mẫu xe trước khi tiến hành lái thử, như thế việc lái thử xe mới thực sự hiệu quả và giúp bạn tìm ra đúng chiếc xe dành cho bạn. Và biết đâu, bạn chính là chủ nhân của chính chiếc xe Vios 2014 mới nhất của năm nay thì sao?

Nguồn: edmunds.com